Ngoài vị ngọt mát, ăn ngon miệng, táo còn là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn “tránh xa” bác sĩ và hơn thế nữa còn giúp cho làn da luôn sáng khỏe và mịn màng.
1. Giảm mỡ máu (cholesterol)
Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ. Một phần trong số chất xơ đó ở dạng Pectin – loại chất xơ hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol “xấu” – LDL rất đáng chú ý. Pectin ngăn chặn sự hấp thụ Cholesterol giúp cơ thể sử dụng thay vì tích trữ chúng.
2. Giúp no lâu
Lượng lớn chất xơ có trong táo khiến bạn no lâu hơn mà không bị tiêu thụ nhiều calo (một quả táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo). Chất xơ phức tạp của táo khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với những chất khác như đường hay tinh bột. Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia của Mỹ khuyên rằng những loại thực phẩm chứa ít nhất 3g chất xơ là thực phẩm tốt cho sức khỏe và mỗi người nên ăn khoảng 25-40g chất xơ mỗi ngày.
3. Giữ vòng eo thon gọn
Theo các chuyên gia, nếu thay thế một nửa lượng bơ hoặc dầu bằng nước sốt táo (không cho thêm đường) trong các công thức làm bánh, có thể vừa mang lại vị ngọt tự nhiên cho món tráng miệng lại ít chất béo, không cholesterol… Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy táo là loại trái cây giàu chất xơ, có tác dụng giảm cân.
4. Hỗ trợ “giải quyết” các vấn đề về hô hấp
Lợi ích của táo đối với hệ hô hấp thậm chí còn tuyệt vời hơn nữa: Trong một nghiên cứu năm 2007, người ta thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây, nhất là táo sẽ giúp ngăn chặn bệnh hen suyễn ở thai nhi.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Giống như cam, táo là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Mỗi quả táo chứa khoảng 8mg vitamin này, vì thế chúng sẽ cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
6. Ngừa ung thư
Thông tin từ WebMD cho biết, năm 2004, các nhà khoa học Pháp đã tìm thấy một chất hóa học trong táo có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Và trong năm 2007, một nghiên cứu khác của ĐH Cornell đã tìm thấy thêm hợp chất được gọi là Triterpenoids có khả năng chống lại các bệnh ung thư gan, ruột kết và ung thư vú.
7. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Cũng giống như quả lê và quả việt quất, táo có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2 nhờ chất chống oxy hóa có tên Anthocyanins. Đó cũng là chất có trong các loại rau và hoa quả màu đỏ, tím và xanh.
8. Tốt cho não
Táo kích thích gia tăng sự sản xuất Acetylcholine – chất kết nối các tế bào thần kinh. Vì thế, táo là lựa chọn tốt giúp tăng trí nhớ và giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer – mất trí nhớ khi về già
9. Chống lão hóa
Các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 loại hóa chất trong quả táo có lợi cho sức khỏe, trong đó có một số chất chứa thành phần chống lão hóa rất cao. Loại táo có vỏ màu đỏ được xem có nhiều polyphenols – một dạng chất chống lão hóa. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên gọt vỏ táo vì vỏ táo chứa lượng polyphenols cao gấp 5 lần so với phần ruột táo.
10. Làn da sáng khỏe
Hãy làm sáng khỏe làn da của bạn với mặt nạ táo xanh tại nhà, trong táo xanh có chứa các thành phần giữ ẩm và các axit giúp làm mịn da.
11. Phòng bệnh tim
Thành phần chủ yếu của táo là axit folic và vitamin B, có tác dụng ngừa bệnh tim. Chất chống ôxy hóa trong táo có lợi cho hoạt động của tim, chất xơ, pectin, chất chống ô-xy hóa và các thành phần khác trong táo có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và tăng hàm lượng cholesterol tốt lên, mà cholesterol xấu chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.